5 bước tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp

5 bước tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp

Thời gian: Full time

Địa điểm: 58 Tố Hữu

Mức lương: Thương lượng

Gửi CV cho chúng tôi!

Mùa tốt nghiệp cũng là thời điểm đánh dấu những thay đổi hoàn toàn trong cuộc sống sinh viên. Công việc hàng ngày không còn là bài tập về nhà, đồ án hay thi cử mà chính là chuẩn bị một tâm lý thật vững vàng, một bản CV thật hoàn hảo và đi xin việc. 5 bước tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp dưới đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết những việc bạn cần thực hiện để thành công ngay từ lần ứng tuyển đầu tiên.

 

Một trong những điều khiến cho sinh viên mới tốt nghiệp phải nản chí hay thậm chí sợ hãi là trải qua quá trình ứng tuyển và phỏng vấn cho công việc đầu tiên. Tất cả quá trình đều vô cùng căng thẳng và thậm chí có thể dẫn đến stress. Và nếu như bạn cũng đang trong trường hợp này, đang tìm kiếm công việc đầu tiên thì hãy ghi nhớ những lời khuyên dưới đây của chúng tôi nhé.

 

 

5 bước tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp

 

1. Định hướng bản thân

 

Trước khi đi xin việc làm, việc đầu tiên và quan trọng nhất là bạn phải tự định hướng cho bản thân, xem mình muốn làm công việc gì và muốn đạt được những gì trong sự nghiệp tương lai. Bạn đã hoàn thành 4 năm đại học với những kiến thức chuyên môn nhất định nhưng đó có thể lại không thực sự là những gì mà bạn muốn làm trong tương lai. Hãy liệt kê một số vị trí và công việc mà bạn đang nghĩ tới, viết ra những ưu/nhược điểm của từng công việc và dựa vào đó để giới hạn sự lựa chọn của mình.

 

2. Vận dụng tối đa tài nguyên trong trường Đại học

 

Nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa chắc đã vận dụng triệt để tất cả những kiến thức mà họ học được ở trường Đại học. Họ thậm chí còn quên cả những lời khuyên về tìm việc làm của thầy cô hay những thế hệ đi trước. Hãy tự hỏi bản thân xem trường mình có trung tâm giới thiệu việc làm hay không? Có tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm tìm việc hay không? Hội chợ việc làm gì sao? Nếu có, hãy đừng ngần ngại tham gia vào những sự kiện này.

 

3. Chuẩn bị CV “đẹp và chất”

 

Cho dù bạn đang ứng tuyển vào công việc đầu tiên hay công việc thứ bao nhiêu đi chăng nữa thì vẫn cần phải chuẩn bị một bản CV thật chất lượng. Đây chính là yếu tố đầu tiên quyết định việc bạn có trúng tuyển hay không. Và, nếu như bạn còn chưa chuẩn bị CV thì đây chính là lúc để bạn làm việc này. Khi tạo CV, bạn cần phải chú trọng vào hai tiêu chí: ngắn gọn và chính xác. Hãy bỏ qua tất cả những thông tin không liên quan. Chỉ nên viết CV trong một trang giấy nếu có thể. Chỉ liệt kê những thông tin quan trọng như thông tin liên lạc, trình độ học vấn, kỹ năng liên quan và kinh nghiệm thực tập hoặc là kinh nghiệm làm việc mà bạn tích lũy được trong quá trình vừa học vừa làm. 

 

 

4. Tận dụng các mối quan hệ

 

Tìm việc làm chính là thời điểm tốt nhất để các mối quan hệ của bạn phát huy hiệu quả thiết thực. Hãy liên hệ với bạn bè, người thân, bạn học cũ, thầy giáo cũ hoặc bất cứ ai có thể giúp bạn tìm việc. Họ có thể biết những vị trí việc làm phù hợp với bạn hoặc là chia sẻ với bạn những kinh nghiệm hữu ích khi xin việc trong lĩnh vực mà bạn đang theo đuổi.

 

5. Chuẩn bị phỏng vấn

 

Bên cạnh CV thì buổi phỏng vấn cũng là yếu tố quyết định bạn tìm việc có thành công hay không. Cho dù đó là phỏng vấn qua điện thoại hay phỏng vấn trực tiếp thì bạn cũng cần chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Hãy nghiên cứu thông tin công ty cũng như mô tả công việc của vị trí mà bạn đang ứng tuyển. Đồng thời, đừng quên chuẩn bị trước các câu hỏi phỏng vấn và cách trả lời những câu hỏi này nữa nhé.

 

Ứng tuyển xin việc có thể nói là một trải nghiệm vừa thú vị lại vừa đầy thách thức. Ngay cả đối với những người đã có vài năm kinh nghiệm đi làm thì việc này cũng vẫn không hề dễ dàng. Đối với những sinh viên mới tốt nghiệp ra trường, hãy áp dụng 5 bước tìm việc làm cho sinh viên mới tốt nghiệp chuyên trang tuyển dụng GoodCV chia sẻ trên đây để có những trải nghiệm đầu đời thật thành công và thú vị nhé.