Làm sao để suy nghĩ tích cực trong thời gian tìm việc?

Làm sao để suy nghĩ tích cực trong thời gian tìm việc?

Thời gian: Full time

Địa điểm: 58 Tố Hữu

Mức lương: Thương lượng

Gửi CV cho chúng tôi!

Các ứng viên đang tìm việc làm thường rất dễ cảm thấy thất vọng hoặc chán nản, nhất là khi họ đã thất nghiệp hoặc tìm việc suốt một thời gian dài. Điều quan trọng nhất vẫn là bạn phải cố gắng duy trì sự tích cực của mình để tự thúc đẩy bản thân. Vậy phải làm sao để suy nghĩ tích cực trong thời gian tìm việc.

 

Tìm việc có thể là cả một quá trình kéo dài. Thái độ tích cực của bạn sẽ giúp bạn giữ vững tinh thần và giúp bạn dễ dàng kết nối với nhà tuyển dụng hơn nếu được trao cơ hội phỏng vấn. Nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những ứng viên có năng lực, đồng thời có đam mê và quyết tâm, sẵn sàng đương đầu với thử thách. 

Cách suy nghĩ tích cực trong thời gian tìm việc

 

Dưới đây chuyên trang tuyển dụng, tư vấn việc làm GoodCV sẽ chia sẻ cho bạn những lời khuyên để duy trì sự lạc quan và nhiệt tình trong suốt quá trình tìm việc:

 

1. Tổ chức, sắp xếp lại danh sách công việc ứng tuyển

 

Chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ bạn cần cho quá trình tìm kiếm - CV và hồ sơ LinkedIn của bạn, một số tài liệu tham khảo bạn có thể sử dụng, trang phục phỏng vấn và kế hoạch tổ chức tìm kiếm công việc của bạn sẽ giúp cho toàn bộ quá trình này suôn sẻ hơn.

 

Nếu bạn chưa bắt đầu tìm việc, hãy dành thời gian chuẩn bị trước khi bắt đầu. Nếu bạn đang trong giai đoạn tìm việc nhưng gặp nhiều trắc trở, hãy dành thời gian để đảm bảo CV đẹp và lôi cuốn các nhà tuyển dụng tiềm năng. Bạn cũng có thể tìm và lập danh sách công việc mơ ước, công việc phù hợp để dễ theo dõi hơn, quản lý có hệ thống hơn.

 

2. Tạo thói quen tìm kiếm việc làm hàng ngày

 

Nếu có thể thì bạn hãy xem quá trình tìm việc như một công việc. Cụ thể là bạn có thể thử coi công việc tìm kiếm của mình là công việc toàn thời gian: Thức dậy từ sớm, tìm việc, nghỉ trưa, tiếp tục tìm kiếm trước khi ăn tối. Tạo một thói quen thường xuyên và giữ cho quá trình tìm kiếm công việc của bạn trong tầm kiểm soát sẽ giúp bạn tập trung và có động lực. Ngoài ra, đặt thời gian cố định sẽ giúp bạn bớt hoang mang, không còn hoảng hốt tìm việc vào buổi tối, ban đêm, v.v. Bạn có thể cố gắng cân bằng cuộc sống dù đang ở trong giai đoạn khó khăn.

 

3. Cho bản thân nghỉ ngơi, tạm không nghĩ đến tìm việc

 

Khi tìm việc, các cơ hội việc làm có thể là những điều duy nhất bạn cân nhắc, quan tâm đến. Tuy nhiên, lo lắng quá mức chỉ làm gia tăng căng thẳng và khiến bạn không thể tận hưởng các khía

 

cạnh khác của cuộc sống. Mỗi ngày, bạn hãy cho bản thân nghỉ ngơi một chút, làm những điều gì bạn thích như đi dạo hoặc đi tập thể dục thể thao, đọc sách, v.v.

 

4. Tập trung vào thế mạnh của bản thân

 

Một lưu ý khác để giúp bạn tích cực hơn trong thời gian tìm việc là lập ra danh sách thế mạnh của bản thân bạn: Phẩm chất, kỹ năng và thành tích tốt nhất của bạn. Danh sách này sẽ giúp bạn khi soạn thảo CV, thư xin việc và khi tham dự phỏng vấn. Ghi nhớ những gì làm cho bạn trở thành một ứng viên tiềm năng, mạnh mẽ và có tài năng sẽ giúp gia tăng sự tự tin của bạn trong quá trình tìm kiếm việc làm.

 

5. Đặt mục tiêu hợp lý, cụ thể

 

Vào đầu mỗi tuần, bạn hãy lập danh sách các mục tiêu tìm việc cụ thể, hợp lý, có khả năng đạt được. Ví dụ, bạn sẽ viết và điều chỉnh 5 lá thư xin việc hoặc đi đến 3 hội chợ việc làm. Bằng cách tập trung vào các mục tiêu nhỏ, bạn sẽ thấy dễ hoàn thành hơn, phấn chấn hơn trong suốt quá trình tìm việc. Link ảnh 2: 

6. Dành thời gian để kết nối trực tiếp với mọi người

Mặc dù ngày nay đa số mọi người tìm việc làm trực tuyến qua các kênh đăng tin tuyển dụng nhưng sự kết nối trực tiếp với mọi người vẫn rất quan trọng. Đi uống café với đồng nghiệp cũ, bạn bè hoặc người quen cũng có thể giúp bạn biết về một vai trò công việc nào đó mà bạn không biết đến. Một lưu ý tương tự là bạn đừng ngại hỏi bạn bè và gia đình của mình để được hỗ trợ tìm kiếm việc làm. Càng nhiều người biết bạn đang tìm việc, bạn càng có cơ hội được tuyển dụng nhanh chóng.

 

7. Làm công việc tình nguyện

 

Giúp đỡ người khác là một cách tốt để giúp bạn cảm thấy cuộc sống có mục đích hơn. Tìm một tổ chức tình nguyện có liên quan đến sở thích cá nhân của bạn hoặc hữu ích cho tương lai sự nghiệp của bạn. Các tổ chức tình nguyện cũng cung cấp các cơ hội kết nối với những người xung quanh. Thời gian bạn dành cho hoạt động tình nguyện có thể củng cố CV của bạn và được coi là một phần của công cuộc tìm việc.