Cổng thông tin điện tử chuyển đổi số Quốc Gia Công bố giải pháp của AN VUI

Ngày đăng: 17/06/2024

Chuyển đổi số ngành vận tải hành khách

 

Tại Việt Nam, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn đặc biệt là những doanh nghiệp hoạt động trong trong lĩnh vực vận tải và du lịch. 

 

 

Theo thống kê của AN VUI, doanh thu của lĩnh vực vận tải đã giảm rất sâu đến 93%, điều này đã khiến nhiều doanh nghiệp phải phá sản và rất nhiều doanh nghiệp đang thoi thóp. Việc Chính phủ có chủ trương từng bước nới lỏng vận tải công cộng vào thời điểm 13/10/2021 là một trong những biện pháp quan trọng giải cứu các doanh nghiệp vận tải hành khách đang trong tình trạng khó khăn. Tuy nhiên qua đây các doanh nghiệp vận tải cũng đã thấy rõ hơn vai trò của Chuyển đổi số nó không còn là một xu thế hay lựa chọn nữa mà nó đã trở thành điều kiện tiên quyết để tồn tại. Dịch bệnh Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, thế giới vẫn đang đối mặt với những nguy cơ lớn phía trước nếu không kiểm soát được dịch, vì thế các biện pháp nới lỏng cho doanh nghiệp vận tải hoạt động đi kèm sẽ là những điều kiện an toàn đối với hành khách. Ngoài ra chính hành khách cũng hạn chế đi lại và chỉ di chuyển khi thực sự cần thiết và an toàn. Trong điều kiện bình thường mới đó Công nghệ là một trong những công cụ quan trọng giúp cho doanh nghiệp vận tải tối ưu được chi phí, hạn chế tiếp xúc và mở rộng được thương hiệu của mình đến với Khách hàng thông qua chuyển đổi số.

 

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho rất nhiều doanh nghiệp có tuổi đời hàng trăm năm phải dừng hoạt động hàng loạt các doanh nghiệp đã phải giải thể hoặc đứng bên bờ vực phá sản, điều này lại càng khó khăn hơn với những doanh nghiệp Startup non trẻ.

Đi vào chính thức hoạt động tháng 07/2017 AN VUI được các doanh nghiệp vận tải biết đến là đơn vị tiên phong trong việc xây dựng nền tảng phần mềm quản lý điều hành tổng thể giúp cho các doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số và nâng cao năng lực cạnh tranh. Trong giai đoạn đầu mặc dù gặp rất nhiều khó khăn từ việc thuyết phục khách hàng ứng dụng công nghệ để cải tiến cách làm việc thủ công đến việc tìm hiểu bài toán quản trị trong ngành vận tải cũng gặp không ít thách thức bởi đây là một lĩnh vực ngành nghề kinh doanh có điều kiện thường đều do những tập đoàn lâu năm và các công ty nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.
 

Nhận thấy thị trường vận tải hành khách tại Việt Nam đặc biệt là vận tải hành khách đường dài đang vận hành khá thủ công, các chủ doanh nghiệp vận tải hành khách thường trưởng thành từ thực tế công việc lên, hầu hết đều vận hành theo kinh nghiệm và thủ công. Chính vì thế mà từ việc đầu tư phương tiện cho đến việc điều hành khai thác không đạt được kết quả cao dẫn đến hành khách khi đi xe đường dài phải chịu chi phí cao và chất lượng dịch vụ thì lại không đồng đều… với lợi thế là một Startup công nghệ trong nước, nắm bắt được văn hoá tiêu dùng và hiểu rõ bản chất của thị trường vận tải nên AN VUI nhanh chóng đã có được sự tin tưởng của những doanh nghiệp vận tải có quy mô lớn mong muốn chuyển đổi ứng dụng công nghệ vào để điều hành chuyên nghiệp như : Interbuslines, Kumho Samco, Sơn Tùng, Hà Hải, KBus ….

 

Nền tảng quản lý của AN VUI đang giúp các doanh nghiệ vận tải hành khách chuyển đổi số toàn diện

 

AN VUI đã hỗ trợ phát triển hệ thống công nghệ giúp cho doanh nghiệp vận tải chuyển từ cách làm chuyền thống sang việc ứng dụng công nghệ ở các khâu: Tổng đài đặt vé tự động, Phần mềm quản lý bán vé, Website bán vé online, Ứng dụng đặt vé cho hành khách, Ứng dụng đón trả khách cho tài xế và ứng dụng quản lý dành cho chủ doanh nghiệp để nắm bắt các hoạt động sản xuất kinh doanh. Đặc biệt có những doanh nghiệp sau khi ứng dụng việc chuyển đổi số vào hoạt động sản xuất kinh doanh đã tiết kiệm đến 20% chi phí vận hành và tăng 10% - 30% doanh thu đồng thời mở rộng không ngừng quy mô nhờ vàô việc quản lý vận hành hoàn toàn tự động. Thị trường bắt đầu có những dấu hiệu tốt, AN VUI đã được các nhà đầu tư trong và ngoài nước chú ý đến trong số đó có Vinacapital Ventures là quỹ đầu tư đầu tiên đã tin tưởng đầu tư vào AN VUI để giúp công ty hiện thực hoá ước mơ số hoá toàn bộ ngành giao thông vận tải tại Việt Nam. AN VUI sau khi nhận được vốn đã tập trung đầu tư hạ tầng công nghệ, nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân viên, cải tiến và bổ sung các chức năng mới để có thể trở thành đơn vị số 1 tại Việt Nam cung cấp giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp vận tải hành khách đường dài.

Trong bối cảnh đại dịch là lúc thấy rõ vai trò của Chuyển đổi số

Với những thành quả bước đầu giúp cho doanh nghiệp vận tải chuyển đổi số thành công thì năm 2020 khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu tác động lớn đến tình hình kinh doanh đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải tháng 06/2020 tình hình vận tải trở nên tồi tệ lượng hành khách đi lại liên tỉnh bắt đầu giảm đến cuối năm 2020 thì lượng hành khách đã giảm hơn 60% so với trước dịch các doanh nghiệp vận tải bắt đầu rơi vào tình trạng khó khăn và phải cắt giảm hàng loạt... Nhưng thật may mắn là những doanh nghiệp đã ứng dụng công nghệ vào quản lý và điều hành mặc dù gặp khó khăn nhưng họ xoay chuyển tình huống linh hoạt hơn và thấy rõ hơn được vai trò của Chuyển đổi số trong tình hình mới. Việc hạn chế tiếp xúc, hành khách giảm dẫn đến doanh nghiệp phải cắt giảm để tối ưu chi phí lúc này mới thấy tác dụng lớn của Chuyển đổi số so với những doanh nghiệp thủ công.

Khi ứng dụng công nghệ vào quản lý và điều hành doanh nghiệp có thể ra quyết định hoàn toàn dựa trên số liệu và phân tích số liệu thay vì quyết định cảm tính thiếu cơ sở như cách làm truyền thống. Các khâu tổng đài, phòng bán vé trưc tiếp sẽ bị cắt giảm thay vào đó hành khách có xu thế đặt vé qua website và ứng dụng. Lúc này những doanh nghiệp vận tải đã ứng dụng công nghệ vào quản lý điều hành có những lợi thế rất lớn so với các doanh nghiệp vận hành thủ công.

 

Mô hình bán vé tập trung và sử dụng các kênh bán vé online đang giúp các nhà xe tăng trưởng và phát triển

 

Khi Chính phủ áp dụng các chỉ thị giãn cách xã hội doanh nghiệp vận tải đứng trước nguy cơ phá sản nhưng chính lúc này những doanh nghiệp có tầm nhìn và đã ứng dụng công nghệ bắt đầu coi đây là cơ hội để cải tiến bộ máy quản lý và là cơ hội để Chuyển đổi số cho doanh nghiệp.

 

Khi các địa phương có dịch bùng phát phải áp dụng chỉ thị 15, 16 vận tải hành khách bị đóng băng các doanh nghiệp vận tải gặp rất nhiều khó khăn. Chính lúc này AN VUI đã tổ chức các chương trình hỗ trợ từ xa với các buổi hội thảo giúp cho doanh nghiệp vận tải nhận diện đúng tình trạng và có những đối sách phù hợp. Quả nhiên giai đoạn này những nhà xe có tầm nhìn và chiến lược dài hơi đã coi đây là cơ hội để cải tổ và tái cấu trúc lại cách thức vận hành. Vì thời điểm bình thường doanh nghiệp vận tải rất ít khi có cơ hội để có thể dựng mọi hoạt động để cải tiến. Đây là lúc xem lại cách thức quản lý phương tiện, quản lý tiêu hao nhiên liệu, bảo trì bão dưỡng phương tiện và đưa công nghệ vào để kiểm soát chất lượng… Thời điểm này AN VUI đã có thêm rất nhiều khách hàng là các doanh nghiệp vận tải tin tưởng lựa chọn AN VUI kể cả trong giai đoạn dịch bệnh đang rất căng thẳng.

Đặc biệt thời điểm AN VUI được Bộ thông tin và truyền thông công bố là nền tảng chuyển đổi số cho ngành vận tải hành khách đã giúp cho nhiều doanh nghiệp vận tải biết đến AN VUI hơn lượng khách hàng quan tâm đến chuyển đổi số cũng nhiều hơn. Quan trọng hơn là họ không còn coi việc chuyển đổi xố như là một khái niệm mà họ đã hiểu ý nghĩa rõ ràng của nó. Một vài doanh nghiệp vận tải khi làm việc với AN VUI họ coi việc chuyển đổi số như là bước đi sống còn của họ trong thời kỳ mới… và đó là nhận định hoàn toàn chính xác.

 

Đại dịch Covid 19 đã làm cho thị trường vận tải hành khách thay đổi lớn chưa từng có đòi hỏi các Cơ quản quản lý nhà nước và doanh nghiệp vận tải cần có phương án tiếp cận mới.

 

Trong bối cảnh đại dịch thị trường vận tải thấy rõ thói quen khách hàng đã thay đổi, quy mô đầu tư phương tiện vận chuyển hiện nay đang lớn hơn so với nhau cầu đi lại của khách hàng, phương tiện nằm chờ ở bến bãi rất lớn. Gánh nặng đầu tư và trả lãi ngân hàng cho của các doanh nghiệp vận tải đang trở thành những thách thức khó có thể vượt qua. Tình trạng xe dù bến cóc cũng từ đó giảm đi rất nhiều vì dịch bệnh đã làm cho các đơn vị vận tải hoạt động thủ công rơi vào tình trạng "Không chạy thì lỗ ít chạy thì lỗ nhiều".

Thời điểm này chính là thời khắc những mô hình vận tải kiểu mới sẽ được ra đời. AN VUI nhìn thấy rõ thị trường đã có những chuyển hướng rất mạnh mẽ. Công ty cũng thấy được thị trường vận tải phân hoá rất lớn sau đại dịch. Những doanh nghiệp đầu tư bài bải có chiến lược lâu dài sẵn sàng chuyển đổi số minh bạch hoá để có thể tiếp cận với nguồn khách hàng ứng dụng công nghệ ngày một tăng.

Luật giao thông đường bộ năm 2008 đã xuất hiện những bất cập cần phải được sửa đổi nhằm thúc đẩy những doanh nghiệp tiên phong ứng dụng công nghệ và sẵn sàng tiếp nhận những mô hình mới sẽ ra đời trong tương lai.

Doanh nghiệp vận tải đã coi việc chuyển đổi Số như là một bài toán sống còn trong thời đại mới chứ không còn là một lựa chọn đơn thuần. Cũng chính đại dịch Covid-19 như là một cú hích lớn vào ngành vận tải hành khách để giúp các doanh nghiệp nhận biết rõ hơn về những mặt hạn chế của các làm truyền thống.

Và giờ khi chính phủ đã bắt đầu nới lõng các hoạt động kinh doanh đã bắt đầu được mở lại nhưng cho dù thị trường có quay lại hoàn toàn thì nó cũng quay lại với một trạng thái rất khác so với trước kia: Thói quen của người dùng đã thay đổi, Cách thực phục vụ cũng đã thay đổi, Chuyển đổi số giờ đây đã đi vào doanh nghiệp như là một lợi thế cạnh tranh không thể thiếu.

Chính bởi cách tiếp cận, hướng đi ngay từ những ngày đầu của AN VUI đã giúp cho công ty có thể vượt qua được thử thách của đại dịch và phát triển mặc dù là một Startup công nghệ mới ở một lĩnh vực đầy thách thức như "Vận tải hành khách đường dài".  

 

Theo cổng thông tin : https://dx.gov.vn/chuyen-doi-so-nganh-van-tai-hanh-khach-1696327600669.htm